ban công chung cư đẹp

Lựa chọn được căn nhà có ban công chung cư đẹp là mong muốn của tất cả mọi người. Ban công là một trong số những bộ phận ngoại thất của ngôi nhà. Với một tòa chung cư, tất cả các phòng sẽ có sự đồng nhất trong xây dựng bộ phận này. Vì chúng nằm dải ở cả 4 hướng đông, tây, nam, bắc nên ban công cũng vậy. Bài viết này hướng dẫn bạn chọn ban công hè mát, đông ấm theo hướng. 

Đặc điểm của ban công chung cư

Ban công là phần được làm nhô ra khỏi mặt sàn của ngôi nhà, có hoặc không có mái che và thường có kết cấu kiểu console. Mọi cấu trúc ngôi nhà đều có thể xây dựng được ban công phù hợp. 

Đối với các tòa nhà chung cư, ban công sẽ được xây dựng đồng nhất với nhau và tuân thủ theo kích thước quy định của pháp luật. Các điều khoản được ghi rõ trong quyết định số 4/2008/QĐ-BTBXD. Theo đó, chi tiết về thi công như sau:

Tính từ mặt đất lên độ cao 3.5m thì ban công chung cư sẽ được phép nhô ra. Độ rộng không được phép vượt qua đường chỉ giới đỏ.

ban công chung cư đẹp

Đường gờ và bộ phận trang trí ban công chung cư không vượt quá 0.2m. 

Ban công được phép vượt quá chỉ giới đỏ khi chiều rộng lộ giới lớn hơn 7m. Cụ thể, từ 7 – 11m thì được nhô ra 0.9m. Từ 12 – 15m sẽ là 1.2m và lớn hơn 16m sẽ là 1.4m. 

Chọn ban công chung cư đẹp theo hướng

Hướng Nam và Đông Nam là các hướng ban công đẹp nhất dành cho chung cư. Những căn nhà nằm ở các hướng này sẽ có giá đắt hơn vì vị trí đẹp hơn. Nhà mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Vô cùng thuận lợi cho không gian sống và bảo vệ sức khỏe.

Hướng Đông, Đông Bắc và hướng Bắc là các hướng giúp bạn tránh nóng hiệu quả vào mùa hè. Bạn sẽ được hứng trọn ánh nắng nhẹ nhàng của buổi sáng sớm. Tại các thời điểm khác trong ngày, đặc biệt là khi ngả về chiều thì cường độ nắng cũng giảm. 

Tuy nhiên, khi mùa đông đến thì ban công sẽ bị tác động mạnh bởi gió mùa Đông Bắc. 

Hướng Tây, Tây Nam và Tây Bắc là ba hướng ban công nóng nhất. Vì vậy, những căn nhà chung cư ở vị trí này thường có giá thấp hơn so với các hướng còn lại. 

Mùa hè, hướng này hứng trọn toàn bộ khoảng thời gian mặt trời chói chang nhất. Không khí trong nhà luôn nóng nực, bức bối. Do vậy, hệ thống điều hòa không khí tại những căn phòng này vô cùng quan trọng. Lựa chọn được ban công chung cư đẹp phụ thuộc nhiều vào hướng mà nó được xây dựng. Nếu bạn cần tư vấn về lựa chọn nhà, thiết kế nội, ngoại thất thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.