Căn biệt thự giúp kết nối con người và thiên nhiên tại Hạ Long, thành phố biển xinh đẹp

Thông tin công trình.

Kiến trúc sư: Kiến trúc sư VTN
Khu vực: 1190 mét vuông
Năm: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Việt Nam có rất nhiều thiên nhiên và cảnh quan được đăng ký là Di sản Thế giới. Tăng trưởng kinh tế thông qua phát triển du lịch đã nâng cao mức sống nhưng cũng đã nhường chỗ cho sự phát triển liều lĩnh vì xóa sạch thiên nhiên. Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi muốn tạo ra một ngôi nhà giúp kết nối con người và thiên nhiên. Hạ Long, quê hương của Villa Hạ Long, là một thành phố ven biển xinh đẹp ở miền bắc Việt Nam, cách Hà Nội 160 km về phía đông bắc. Đây cũng là nơi có Di sản Thế giới – Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận. Đặc biệt, đây là một thành phố phong phú với các ngành công nghiệp địa phương như thủy sản và khai thác than, và là một khu vực đang phát triển nhanh chóng cùng với ngành du lịch.

Công trình được Viet Architect Group phối hợp với Dịch thuật Global Lotus phối hợp được dịch từ trang web chuyên lĩnh vực kiến trúc: Archdaily, và một số các tạp chí kiến trúc uy tín. Mọi bài viết tham khảo, sao chép vui lòng hỏi hoặc dẫn nguồn

Xem thêm: >> Top 10 công trình không gian xanh kiến trúc hiện đại được xem nhiều nhất

Mặt bằng tầng một

Khu vực này nằm gần bờ biển và nhìn ra Vịnh Hạ Long với một cảnh quan được tạo thành từ hàng ngàn tảng đá lớn nhỏ. Trong một khung cảnh phong phú như vậy, chúng tôi đã thiết kế một ngôi nhà bền vững, hài hòa với môi trường xung quanh và tìm cách hòa mình vào cảnh quan. Mục tiêu chính của ngôi nhà là tạo ra một không gian cho mọi người có thể sống trong một khu rừng.

 

Bằng một khu rừng bao quanh, ngôi nhà gồm một hình ngũ giác bên trong một hình ngũ giác tạo thành các lớp không gian giữa không gian bên trong và bên ngoài đầy cây xanh. Cấu trúc này tạo ra bóng tối sâu thẩm cho một phần mặt tiền chống lại khí hậu nhiệt đới nóng bức. Không gian đệm giữa không gian bên trong và bên ngoài bảo vệ ngôi nhà khỏi khí hậu nóng và tiếng ồn. Mỗi không gian bán mở được kết nối bởi cầu thang xoắn ốc. Có một chuỗi không gian từ bên ngoài vào bên trong, từ mặt đất đến mái nhà, và thông qua không gian bán mở với một cửa sổ lớn và nhiều cây xanh để cảm nhận cảnh quan thiên nhiên phong phú và cảnh quan thành phố từ các góc độ khác nhau.

pastedGraphic_5.png

Mặt cắt 02

pastedGraphic_6.png

Không gian bán mở kết nối phần bên trong và phần sân thượng của khu vườn, và là nơi để thúc đẩy các hoạt động sống khác nhau. Đây là một không gian đa mục đích phục vụ như một kết nối giữa mỗi không gian. Đây là một nơi để làm vườn, tham quan, nghỉ ngơi, đi lại và nó cũng kết nối với không gian sống. Những không gian đặc biệt này mang đến cho chủ sở hữu nhiều lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày, như ăn tối bên trong hay bên ngoài. Các hoạt động khác nhau cũng được chuyển đến khu vực xung quanh thông qua không gian bên ngoài cửa sổ.

pastedGraphic_7.png

Các bức tường bên ngoài được làm bằng bê tông thô tạo một ấn tượng về những viên đá được tìm thấy ở Vịnh Hạ Long. Cây xanh trong không gian bán mở in bóng trên mặt tiền thô cứng, tạo ra một diện mạo luôn thay đổi theo thời gian. Sự tương phản giữa bê tông thô ráp và cây xanh mềm mại thể hiện một ấn tượng độc đáo. Ngoài ra, với hàng chục loại cây được trồng trên mái nhà, chúng tôi tạo ra một diện tích lớn hơn nhiều lần so với diện tích cây xanh ban đầu.

Villa Hạ Long là một trong những mẫu nhà đầu tiên của “House for Trees”, là một loạt các dự án nhà ở. Mục đích của các dự án này là đưa không gian xanh trở lại thành phố, và thiết kế nhiều cây xanh như hiện tại trong cảnh quan ban đầu để cung cấp một cuộc sống lành mạnh hơn cho những người sống trong thành phố. Do sự đơn giản trong khái niệm, ý tưởng về House for Trees có thể được nhân lên ở hầu hết mọi nơi trong vùng khí hậu nhiệt đới. Là một phần của cảnh quan rộng lớn, Villa Hạ Long hài hòa với môi trường tự nhiên. Và Villa Hạ Long hướng đến một không gian giúp mọi người sống hòa mình vào thiên nhiên xung quanh. 

 

Tham khảo thêm: Bộ hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự

Bảng báo giá thiết kế nhà, biệt thự 

Nguồn: https://www.archdaily.com

Xem thêm chi tiết các view công trình tại Video kênh Youtube: Kiến Trúc Sư Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.