Việt Nam chúng ta có rất nhiều kiến trúc sư giỏi, đạt tầm quốc tế, bài viết này chúng tôi xin tổng hợp thông tin các kiến trúc sư tiêu biểu, các công trình được các tạp chí kiến trúc và cộng đồng ghi nhận đánh giá. Danh sách chúng tôi đưa ra là sự đánh giá chủ quan, không phải sự xếp hạng.

Tìm hiểu về kiến trúc sư và công việc của kiến trúc sư

Kiến trúc sư là người làm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc cũng như dự đoán sự phát triển của một công trình hay làm thiết kế quy hoạch của vùng, của khu dân cư, khu công nghiệp và cảnh quan đô thị. Kiến trúc sư cung cấp các giải pháp về kiến trúc (công năng, thẩm mỹ cũng như giải pháp kĩ thuật) cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu xây dựng ở các lĩnh vực khác nhau.

Từ “kiến trúc sư” xuất phát từ architectus trong tiếng Latin và từ arkhitekton trong tiếng Hy Lạp, đây là kết hợp của arkhi, có nghĩa là “người chính, người thợ cả”, và tekton, có nghĩa là “người thợ nề, người thợ mộc”. Trong tiếng Việt, “kiến trúc” có thể xem hợp thành từ “kiến tạo”, thể hiện sự sáng tạo ra cái mới, và “cấu trúc”, thể hiện sự bố trí sắp xếp hợp lý. Vì thế, kiến trúc sư được hiểu theo nghĩa là người kiến tạo ra công trình với cấu trúc mới lạ và đẹp mắt.

Nhìn chung, kiến trúc sư là người trung gian đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu công năng sử dụng và nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ giữa người sử dụng với công trình kiến trúc. Kiến trúc sư phải chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dùng vào các giải pháp mặt bằng – không gian – kĩ thuật của công trình hoặc, thậm chí, kiến trúc sư là người tư vấn để cải tạo và đề xuất ra dây chuyền công năng mới cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư là người phải có óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật, nhằm đem lại vẻ đẹp hoàn hảo cho tác phẩm kiến trúc.

Vai Trò và nhệm vụ của Kiến trúc sư:

 • Kiến trúc sư chính là người có trách nhiệm đưa ra các phương án thiết kế, quy hoạch, nội thất… dựa trên các cơ sở về tiêu chuẩn xây dựng, giải pháp công năng, kỹ thuật hay tính thẩm mỹ… cho công trình.
 • Nhiệm vụ chủ yếu của kiến trúc sư thường là ở giai đoạn đầu của dự án, các Kiến trúc sư thường người chủ trì cho công trình. Họ hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu về xây dựng, để đưa ra thiết kế hợp lý nhất cho từng công trình.

Lĩnh vực học

 • Kiến trúc quy hoạch
 • Kiến trúc cảnh quan
 • Kiến trúc công trình

Thu nhập của kiến trúc sư bao nhiêu ?

Theo khảo sát cho thấy thì mức lương kiến trúc sư trung bình đạt từ 15- 20 triệu / tháng. Đây là mức lương cho người đã có kinh nghiệm lâu năm, có thể đạt cao nhất là 35 triệu/ tháng. đối với kiến trúc sư mới ra trường, trong quá trình tập sự công việc thì chỉ được mức lương từ 5-7 triệu/ tháng

Các trường đào tạo kiến trúc sư tại Việt Nam

Các trường đào tạo ngành Kiến trúc khu vực phía Nam

 • ĐH Kiến trúc TPHCM: 23,60- 24,28 (Năm 2020)
 • ĐH Bách khoa TPHCM: 24,5 (năm 2020)
 • ĐH Công nghệ TPHCM: 20 (năm 2020)
 • ĐH Văn Lang:17 (năm 2020)
 • ĐH Giao thông vận tải -phân hiệu TPHCM: 16,1 (năm 2020)
 • ĐH Việt Đức: 20 (năm 2020)
 • ĐH Nam Cần Thơ: 17 (năm 2020)

1. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa – kiến trúc xanh

Là kiến trúc sư đương đại, các công trình của anh luôn được đánh giá cao, được nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế.

2. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

Ngô Viết Thụ, là một kiến trúc sư nổi tiếng người Việt Nam. Ông là tác giả nhiều công trình kiến trúc hiện đại như Nhà thờ Phủ Cam, Dinh Độc Lập, Chợ Đà Lạt, Trường Đại học Nông nghiệp Sài Gòn, Viện Đại học Huế, Trường Đại học Y khoa Sài Gòn

3. Kiến trúc sư Khương Văn Mười

Khương Văn Mười Sinh năm 1949, ông là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Ông cũng vinh dự là Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều thành tựu nổi bật.

4. Kiến trúc sư Lê Hiệp

Tốt nghiệp đại học Kiến trúc Hà Nội năm 1966, ông Lê Hiệp đã trở thành giảng viên của trường trong nhiều năm. Hiện tại, dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tham gia thỉnh giảng và tư vấn thiết kế cho nhiều công trình lớn.

Kiến trúc sư Lê Hiệp là tác giả Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc đặt tại Quảng trường Ba Đình (Đài tưởng niệm Bắc Sơn).

5. Kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện

Nguyễn Cao Luyện là kiến trúc sư, nhà báo, và cựu Đại biểu Quốc hội Việt Nam. Ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật đợt I.

6. Kiến trúc sư Hoàng Như Tiếp

Hoàng Như Tiếp là một kiến trúc sư người Việt Nam. Ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về lĩnh vực Kiến trúc vào năm 1996, được coi là cây đại thụ của nền kiến trúc Việt Nam. Ông là một trong những người đã sáng lập nên Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam, tiền thân của Hội Kiến trúc sư Việt Nam hiện nay.

Nguồn tham khảo: https://kientrucsuvietnam.vn/kien-truc-su-noi-tieng-viet-nam/