Thiết kế Nhà phố ở Huế có nhiều không gian xanh nhiều ánh sáng và gió

Huế, một thành phố ở miền trung Việt Nam, là nơi có những nét quyến rũ độc đáo đến từ nắng nóng và mưa nhiều quanh năm. Thời tiết là một trong những yếu tố tạo nên phong cách kiến trúc nổi tiếng nơi đây có tên là “nhà vườn Huế”. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa cao cộng với nhu cầu xây dựng tại các vùng quy hoạch mới ngày càng tăng đang khiến cho diện tích khu dân cư ngày càng thu hẹp và trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Do đó, dù cho điều kiện ánh sáng và thông gió kém, yếu tố thiên nhiên trong nhà nghèo nàn và các thành viên không có đủ không gian tương tác với nhau, các căn nhà phố điển hình vẫn trở thành lựa chọn tốt nhất đối nhiều người. Để giải quyết những vấn đề này, thiết kế H.A House được hình thành.

Thông tin công trình:
Kiến trúc sư: Kiến trúc sư Nguyễn Khai & Cộng sự
Khu vực: 75 mét vuông
Năm: 2018
Ảnh: Triệu Chiến
Các nhà sản xuất: Panasonic , Toto , Philips Electronics , Xingfa Aluminium
Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Quang Khải
Đội ngũ thiết kế: Trần Yên Châu

Công trình được Viet Architect Group phối hợp với Dịch thuật Global Lotus phối hợp được dịch từ trang web chuyên lĩnh vực kiến trúc: Archdaily, và một số các tạp chí kiến trúc uy tín. Mọi bài viết tham khảo, sao chép vui lòng hỏi hoặc dẫn nguồn

Xem thêm: Top 10 công trình không gian xanh kiến trúc hiện đại được xem nhiều nhất

 

© Trieu Chien

© Trieu Chien

H.A House nằm trong khu đô thị mới, có chiều rộng 5m và chiều dài 21m. Đây là căn nhà được thiết kế cho một cặp vợ chồng và hai con nhỏ, với mong muốn được sống trong một ngôi nhà ngập tràn ánh sáng, gió và cây cỏ. Thiết kế của căn nhà chú trọng vào việc tạo ra không gian mở liên tục. Những bức tường được thay thế bằng hệ cửa gấp và trượt mở tối đa. Các không gian lệch tầng tạo ra mức chênh lệch áp suất khác nhau và tối ưu hóa quá trình thông gió. Ngoài ra, toàn bộ phòng tắm và nhà kho được đặt ở hướng Tây của căn nhà nhằm hạn chế bức xạ nhiệt. Việc quản lý không gian, vật liệu, năng lượng và yếu tố tự nhiên một cách hiệu quả khiến cho căn nhà này không cần đến những thiết bị nhân tạo.

 

© Trieu Chien

Mặt cắt

Mặt bằng

Để giảm cái nắng nóng gay gắt và cải thiện điều kiện thông gió, cây xanh được bố trí trong các khối rỗng ngẫu nhiên theo phương thẳng đứng ở mảng tường phía Tây, trên sân thượng, phía trước hoặc phía sau nhà. Cây xanh có mặt ở trong và ngoài ngôi nhà tạo nên một bầu không khí yên bình và thể hiện sự hài hòa với thiên nhiên. Chúng giúp chủ nhà có được những khoảnh khắc để cân bằng cuộc sống vật chất và tinh thần của mình.

 

Tham khảo thêm: Bộ hồ sơ thiết kế nhà, biệt thự

Bảng báo giá thiết kế nhà, biệt thự 

Nguồn: https://www.archdaily.com

Xem thêm chi tiết các view công trình tại Video kênh Youtube: Kiến Trúc Sư Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.