thiết kế nhà

Bạn có bao giờ thắc mắc, vì sao chúng ta nên sửa chữa nhà chứ không xây lại, cũng như quy trình sửa chữa nhà gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu 

Việc sửa chữa nhà không giống như việc xây dựng một ngôi nhà mới, bởi khi xây nhà mới đã có thiết kế sẵn. Trong khi đó việc sửa chữa nhà có phần rắc rối hơn nhiều, không thể tính gọn trên m2, nên chủ nhà cần phải bận tâm nhiều hơn để tính được chi phí sửa chữa nhà của mình. Bạn sẽ không biết chắc công việc này sẽ mất bao nhiêu tiền, vì trong quá trình thi công có thể phát sinh thêm một số việc mà bạn không thể tính trước.

thi công biệt thự

So với việc xây lại một căn nhà mới thì gia chủ nên cân nhắc đến việc sửa chữa hơn, bởi việc này giúp gia chủ tiết kiệm từ 60 – 70% chi phí. Cho nên việc sửa chữa mới là phương án tối ưu nhất. Nhưng nếu ngôi nhà của bạn đã xuống cấp quá nghiêm trọng thì tốt nhất vẫn nên chọn phương án xây lại nhà.

Sửa chữa, cải tạo nhà ở 

Có ba loại làm mới và cải tạo nhà phổ biến hiện nay đó là sửa chữa, duy trì; tân trang, nâng cấp nhà và xây dựng nhà lại. Tùy vào mục đích, nhu cầu sửa chữa nhà mà bạn sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp.

Sửa chữa và duy trì là khi nhà của bạn sau một thời gian sử dụng gặp những vấn đề hư hỏng nhẹ, nứt tường hay nứt sàn, rò rỉ nước, bong tróc lớp sơn, hư hỏng những công trình thiết kế phụ,… nhưng vẫn không ảnh hưởng đến phần sườn của công trình chính.

thi công biệt thự

Tân trang và nâng cấp khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời. Bạn muốn tân trang lại ngôi nhà, thiết kế lại phần nội thất hay tân trang, sơn lại nhà hay nhu cầu sử dụng của gia đình bạn tăng lên bạn muốn xây thêm tầng, thêm phòng thì tiến hành nâng cấp thêm nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như mục đích của gia chủ.

Xây dựng lại khi nhà bạn đã quá cũ kỹ, nhà bị hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa nhà quá lớn gần bằng xây nhà mới hoặc là khi bạn muốn cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà.

Từ đó, bạn hãy xác định lên rõ kế hoạch

Bạn cần lên một kế hoạch cụ thể về việc sửa chữa nhà ở cũng như xác định được bạn nên sử dụng loại hình cải tạo, làm mới nhà như thế nào, trong kế hoạch cần phải thể hiện rõ những vấn đề như:

  • Số lượng, khu vực cần sửa chữa hay vị trí các phòng: Bạn cần xác định mình nên sửa chữa ở những khu vực nào, phòng nào, số lượng bao nhiêu phòng để có kế hoạch thiết kế chi tiết và dự trù ngân sách chính xác.
  • Mục đích sử dụng sau khi cải tạo: Việc xác định rõ mục đích sử dụng sau cải tạo là điều rất rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến quá trình thiết kế, cải tạo và ngân sách cho từng phần. Nếu mục đích cho việc cải tạo của bạn là nới rộng phòng khách hay phòng bếp để có thêm phần không gian sinh hoạt chung thì bạn phải thu hẹp những không gian khác, hay mục đích sửa chữa nhà của bạn cho thuê hay bán thì bạn sẽ hướng đến việc tiết kiệm chi phí trong sửa chữa, đồng thời so sánh chi phí sửa chữa với lợi nhuận mang lại khi bán hay cho thuê để đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.
  • Thời gian sửa chữa: Bạn cần xác định được thời gian khi nào thì sửa chữa xong, khi nào thì tiến hành sửa chữa để có kế hoạch sửa chữa rõ ràng, hợp lý.

Phong thủy khi sửa nhà

Lưu ý về phong thủy là vấn đề quan trọng trong quá trình sửa chữa, cải tạo nhà. Căn nhà chính là nền móng của một gia đình nên việc sửa chữa nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Dự trù kinh phí

Ngân sách, tài chính của gia chủ luôn là nhân tố quyết định đến quy mô và hình thức sửa chữa nhà ở, bạn cần lập kế hoạch chi tiết cho các khoản chi phí trong sửa chữa nhà để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí. Sửa chữa nhà thường bao gồm những chi phí sau:

  • Chi phí thiết kế; Chi phí thuê nhà thầu; Chi phí vật tư, nội thất; Chi phí vận chuyển nội thất ra ngoài để tiến hành sửa chữa; Chi phí dự phòng,..

Một cách giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả, tối ưu là sự thống giữa bạn và kiến trúc sư, bạn cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà bạn sử dụng trong thiết kế và sửa chữa để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn, cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

Lựa chọn thiết kế

Có nhiều phong cách thiết kế từ hiện đại cho đến cổ điển, tân cổ điển, và hiện nay có nhiều xu hướng xây nhà đang được ưu chuộng như xây nhà thân thiện môi trường, sử dụng các vật liệu mới, nội thất thông minh hay thiết kế theo phong cách cá nhân của bạn nhưng bạn phải đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế giữa nội thất và ngoại thất, giữa phần sửa chữa và không sửa chữa, tránh sự khập khiễng.

Nếu bạn muốn tự thiết kế nhà để tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách thiết kế và bố trí phòng để đảm bảo phù hợp với phong thủy căn nhà, như không đặt bếp đối diện cửa, không thiết kế cửa sau đối diện cửa trước, không đặt gương tùy tiện trong nhà,…

Lời kếtTrên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về công cuộc sửa chữa, nâng cấp thiết kế nhà của mình. Hãy theo dõi trang vanphongkientrucsu.com để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhé!