thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường học không chỉ chú trọng vào thẩm mỹ và tiện nghi, còn phải tạo ra không khí học đường, môi trường giáo dục phù hợp. Ví dụ như thiết kế trường mầm non cần dễ thương, tươi sáng; trường cấp I cần thân thiện, hài hòa. Với trường cấp II và III cần chuyên nghiệp hơn một chút với các thiết bị dạy học và phòng nghiên cứu,…

Thiết kế trường mầm non tiện nghi, an toàn

Các bé đến học trường mầm non thường từ 3 – 5 tuổi, đây là độ tuổi nghịch ngợm hiếu động. Mà tầm tuổi này thì các bé chưa đủ lớn và cũng chưa nhận thức đủ về các mối nguy hiểm xung quanh. Vậy nên thiết kế trường mầm non cần đảm bảo an toàn khi các bé chạy nhảy, nô đùa.

thiết kế trường mầm non

Một trong số các cấu trúc cần có là rào chặn cửa để thầy cô có thể đi ra đi vào mà các bé không theo ra được. Ngoài ra, lan can kín ở khu vực bậc tam cấp, hành lang là không thể thiếu. Đây đều là những kiến trúc tối thiểu để đảm bảo an toàn cho các bé mầm non.

Sáng tạo trong thiết kế trường mầm non

Như đã nói từ trước, độ tuổi mầm non là độ tuổi mà các bé nghịch ngợm nhất, nhưng cũng là độ tuổi học tập nhanh nhất, khám phá tốt nhất. Do đó, thiết kế trường mầm non phải tươi sáng, thông minh để các bé thỏa sức khám phá. Với những gam màu tươi sáng, tích hợp đồ chơi, trò chơi trong phòng để các bé an toàn vận động.

thiết kế trường mầm non

Những công trình phụ trợ nhỏ trong phòng như lều nấm, cầu trượt, cây giả, đường hầm,… có thể khiến trường mầm non như một sân chơi. Thế nhưng nó cũng giúp các bé có thể vận động thường xuyên và cô giáo có thêm thời gian chăm lo cho các em. Có thể nói, thiết kế trường mầm non đẹp, tiện nghi, thông minh không hề dễ, vừa phải tạo môi trường giáo dục, vừa phải vui vẻ gần gũi.

Sân chơi trong thiết kế trường mầm non

Sân chơi là một phần không thể thiếu trong trường mầm non. Các bé cần những hoạt động ngoài trời để rèn luyện về thể chất và kỹ năng giao tiếp với nhau. Vậy nên, thiết kế trường mầm non chắc chắn phải chú trọng sân vườn.

Không chỉ cần cây cối, không gian thoáng đãng, mà còn cần các thiết bị vui chơi để các em thỏa sức vận động. Thế nhưng thiết kế trường mầm non cần tránh các cấu trúc sắc nhọn, góc cạnh trong sân. Vì các em chạy nhảy khả năng va đập là rất cao nên phải tránh các loại công trình có thể gây thương tích nặng.

Vậy, khi thiết kế trường mầm non, cần phải hòa hợp các yếu tố thẩm mỹ, giáo dục và tiện nghi. Ngoài ra, không thể quên vấn đề an toàn cho các em nhỏ.