thiết kế văn phòng xanh

Cây xanh được nghiên cứu là có thể giúp con người giảm u buồn, giảm stress khi làm việc. Bên cạnh đó nó còn giảm ô nhiễm và giúp không khí trong nhà được trong lành hơn. Do đó, các thiết kế văn phòng xanh bỗng dưng trở thành xu hướng chung của các văn phòng làm việc. Đặc biệt là khi các sếp đang dần trê hóa thì văn phòng xanh lại càng được ưa chuộng hơn.

Thiết kế văn phòng xanh là gì?

thiết kế văn phòng xanh

Trước khi tiến hành thiết kế văn phòng xanh thì chúng ta cần biết văn phòng xanh là gì và tác dụng của nó. Đầu tiên, văn phòng xanh được hiểu là nơi làm việc được tích hợp trồng các loại cây trong nhà. Không chỉ cải thiện thẩm mỹ nơi công sở mà còn giúp giảm khí thải nhà kính, lọc không khí tại nơi làm việc. Không cần đến các cỗ máy lọc khí hiện đại, những chậu cây được thiết kế rải đều trong phòng sẽ đảm nhận công việc này.

Đến với thiết kế văn phòng xanh, thì không khí sẽ trong lành thoải mái hơn. Ngoài ra, sắc xanh tự nhiên của lá còn giúp tạo một cảm giác sảng khoái, tươi mát cho mọi người. Hơn thế nữa, cây xanh còn có tác dụng giảm căng thẳng, stress cho nhân viên. Từ những điều đó, một văn phòng xanh trở thành một nơi làm việc lý tưởng. Một môi trường làm việc vừa an toàn, lành mạnh và chuyên nghiệp sẽ giúp cải thiện năng suất nhân viên lên rất nhiều.

Những tiêu chuẩn cần quan tâm khi thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng xanh không đơn giản chỉ là trồng vài cái cây, trưng vài chậu hoa trong văn phòng rồi gọi nó là văn phòng xanh. Một thiết kế văn phòng xanh phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định.

Ba tiêu chuẩn cơ bản là: đánh giá tác động tới môi trường, sự thuận tiện của người sử dụng khi làm việc trong môi trường đó.

thiết kế văn phòng xanh

Ngoài ra, không chỉ trồng cây, mà các vật liệu xây dựng như gạch, bàn ghế,… đều phải là những vật liệu thân thiện với môi trường. Tuy là chi phí sẽ có phần cao hơn các văn phòng bình thường nhưng bù lại lợi ích lâu dài cho môi trường và bản thân doanh nghiệp đó.Với những kiến trúc sư thì thiết kế văn phòng xanh còn phải đảm bảo về kết cấu chắc chắn. Thẩm mỹ của văn phòng phải đạt chuẩn, không thể quá chật chội, phải có đủ không gian làm việc cho tất cả mọi người. Vậy nên, xây dựng văn phòng xanh không hề dễ dàng như chúng ta tưởng tượng mà ngược lại tương đối khó khăn.