tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà giống như một giải pháp điều hòa tinh thần hữu hiệu cho gia chủ. Đây vừa là không gian nghỉ ngơi thư giãn, vừa là nơi tập trung giải trí của các thành viên. Vậy năm 2022 có xu hướng xây dựng tiểu cảnh sân vườn như thế nào?

Tiểu cảnh sân vườn là gì?

Tiểu cảnh sân vườn là quang cảnh của ngôi vườn nhỏ được thiết kế xung quanh nhà. 

tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Ở các thành phố, không gian này thường bị giới hạn về diện tích. Tuy nhiên, các gia chủ vẫn cố gắng thiết kế không gian này thật phù hợp để có khoảng không gian xanh tự nhiên trong nhà.  

Tiểu cảnh sân vườn trước nhà mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình và môi trường tự nhiên. 

Đây được coi là bộ phận ngoại thất, có tác dụng hoàn thiện không gian thẩm mỹ bên ngoài của ngôi nhà. Màu sắc cây, hoa lá, hòn non bộ, hồ nước… cũng giúp thể hiện nổi bật cấu trúc tổng thể ngôi nhà. 

Đây là không gian thư giãn hiệu quả cho con người sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc và chăm sóc cây cối để giải tỏa căng thẳng. Với những giàn cây leo hoặc cây cao, đây còn là biện pháp để tránh nắng. 

Những xu hướng xây dựng tiểu cảnh sân vườn trước đây

Xây dựng tiểu cảnh sân vườn phía trước căn nhà không phải là hoạt động mới xuất hiện ở những năm gần đây. Từ hàng chục năm về trước, khi xây nhà người ta đều dành ra một khoảng không gian ở phía trước để phục vụ nhu cầu nào đó. 

Nó có thể đơn giản là nơi để trồng rau, trồng cây ăn quả hay một vài loại hoa. Là nơi vui chơi cho trẻ em và động vật cảnh. 

Xu hướng dựng tiểu cảnh sân vườn năm 2022

Ngày nay, tiểu cảnh được xây dựng theo những xu hướng chủ đề rõ hơn. Năm 2022, chủ đề xây dựng sẽ là:

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đây luôn là phong cách xây dựng được yêu thích dù nó đã được sử dụng tại Việt Nam từ nhiều năm trước. Tiểu cảnh này hướng tới một không gian sống bình yên và sự tĩnh lặng tâm hồn. 

Những yếu tố không thể thiếu trong xu hướng này là đá, cát, hồ nước, tre, dòng suối nhỏ… Vườn Nhật Bản được thiết kế đơn giản nhưng chúng dễ dàng được nhận ra nhờ yếu tố tạo khối nổi bật. 

tiểu cảnh sân vườn trước nhà

Tiểu cảnh sân vườn làng quê Việt. Những hình ảnh thường xuyên được bắt gặp trong kiểu này đó là  đá, gạch, mái ngói, tre, chòi câu cá, hoa sen… Tất cả tạo nên không gian thoáng mái, nhẹ nhàng và đầy sức sống. Cây xanh được sử dụng thường là bonsai dáng làng.

Tiểu cảnh vườn châu Âu. Xu hướng xây dựng này đề cao tính đối xứng của các chi tiết. Màu chủ đạo của phong cách này là xanh da trời và trắng. Chi tiết về tảng đá lớn, tượng người, mái vòm, hàng rào thường được sử dụng. Nói chung, dù tiểu cảnh sân vườn trước nhà được thiết kế theo phong cách thì thì chúng cũng cần phải phù hợp với phong cách tổng thể, góp phần hoàn thiện ngoại thất và thẩm mỹ ngôi nhà.